Thứ Sáu, 17 tháng 7, 2015

Tổng hợp những thực phẩm tốt cho bà bầu

Mang thai tháng thứ 4 là thời khắc khá quan trọng để quyết định sự phát triển khỏa mạnh của thai nhi Vì vậy, các bạ mẹ nên bổ sung những chất cần thiết để thai nhi có thể phát triển tốt nhất. Với bài viết lần này, Suckhoebabau.vn xin gởi đến bạn bài viết: “Mang thai tháng thứ 4 cần bổ sung gì tốt cho sức khoẻ”.


Vậy thai nhi phát triển như thế nào khi các bà mẹ mang thai ở tháng thứ 4?

Việc mai thai trong tháng thứ 4 sẽ khó khăn hơn với các mẹ bầu vì quá trình tăn trưởng của bé có phần nhanh hơn so với bình thường. Trong gia đoạn này trọng lượng của bá thường tăn lên gấp đôi và cơ thể dài ra thêm vài cm.
Khi các bà mẹ mang thai ở tháng thứ 4, bé đang phát triển và to cỡ một quả bơ: hơn 11cm (đầu đến mông), nặng gần 100g. Đôi chân của bé phát triển đáng kể, đầu cũng đã đứng thẳng hơn, và mắt đã chuyển đến gần nhau ở phía trước đầu.

Thời khắc này cũng là lúc hình thành nên đôi tai gần như là rõ nét, cấu trú c của da cũng đang phát triển mặc dù các nang tóc chưa thể nhận ra được. Bé thậm chí cũng đã bắt đầu mọc móng chân.

Và còn khá nhiều biết đổi của bé khi mẹ mang thai ở tháng thứ 4 đang diễn ra bên trong, tim bé hiện tại bơm khoảng hơn 25 lít máu mỗi ngày và lượng máu sẽ tiếp tục tăng khi cơ thể bé tiếp tục lớn lên.

Bà bầu mang thai tháng thứ 4 cần ăn gì để bổ sung gì tốt cho sức khoẻ?
Mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì ?

Vì vậy, đây là thời kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng nhảy vọt của thai nhi. Bà bầu cần bổ sung các chất sau đây để bảo đảm cho thai nhi phát triển toàn diện:

Mang thai háng thứ 4 là một trong những thời kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng về trọng lượng và kích thước của thai nhi. Nên các bà cầu cần bổ ssung các chất dinh dưỡng sau để đảm bảo được rằng thai nhi phát triển một cách tốt nhất có thể:



Protein có nhiều trong các thực phẩm như thịt nạc, cá, sữa, trứng gà và các loại đậu. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt.

Đồng thời đáp ứng những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 4, mỗi ngày thai phụ cần hấp thu khoảng 85 gam protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

Muối vô cơ

Muối vô cơ có nhiều trong canxi, sắt…. Như các bà bầu cũng đã viết rằng canxi là một trong những chất giúp phát triển và hình thành cấu trúc xương cứng cáp cho thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai tháng thứ 4, cũng dễ bị loãng xương.

Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn các bà mẹ nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả…

Nếu cần thiết thì các mẹ có thể uống những loại thuốc giúp bổ sung sắt, canxi, dầu cá… nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Sắt tạo máu cho cơ thể

Nếu phụ nữ mang thai tháng thứ 4 mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu.

Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày thai phụ cần cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt.


Chất xơ

Chất xơ không chỉ để làm cho ốm đi như nhiều người nghĩ. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn mang thai tháng thứ 4.

Bạn cần chất xơ để chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể bạn, để cung cấp chất xơ cho cơ thể, nó đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Và để giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Vitamin

Cơ thể của con người cần nhiều loại vitamin để thỏa mãn nhu cầu phát triển. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai tháng thứ 4, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B có thể tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển và việc bài tiết sữa của phụ nữ mang thai…

Bình thường trong cơ thể con người chúng ta cần rất nhiều các loại vitamin để bổ sung cho nhu cầu phát triển của cơ thể. Những loại vitamin thường được các bác sĩ khuyên dùng có thể kể đến như vitamin A và các vitamin nhóm B.

Như nhiều chuyên gia về dinh dưỡng cho biết rằng Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai tháng thứ 4, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Còn đối với các vitamin nhóm B

– Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho những bà bầu đang mang thai ở tháng thứ 4.
Mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì

Mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì

– Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…

– Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.

– Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…

– Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.

– Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

– Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng… làm một trong những món ăn mà các mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai ở tháng thứ 4.

– Vitamin C: Rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…), khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, …

– Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa.

– Vitamin E: Các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Ngoài ra thì mang thai tháng thứ 4 có nên uống nước dừa cũng là một điều cần giải đáp
Mang thai tháng thứ 4 có nên uống nước dừa

Mang thai tháng thứ 4 có nên uống nước dừa

Đối với bà bầu mang thai 3 tháng đầu thì không nên uống nước dừa, nhưng từ tháng thứ 4 trở đi thì bà bầu có thể uống nước dừa mà không cần kiêng cữ. Nhưng cũng lưu ý là tùy cơ địa mỗi ngừơi để hấp thụ thành phần dinh dưỡng trong nước dừa.

Từ tháng thứ 4 trở đi bà bầu có thể thoải mái uống nước dừa nhưng cũng lưu ý rằng: bà bầu chỉ nên uống mỗi ngày 1 trái và không nên uống vào buổi tối.

Xem thêm :

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể mang thai được không?

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét