1. Canh gà
Năm
1993, bác sĩ Stephen Rennard đã nghiên cứu tác dụng của món canh gà
trên quy mô nhỏ ở phòng thí nghiệm. Mãi 7 năm sau, kết quả nghiên cứu
của ông mới được đăng tải trên báo Chest (của Viện các bác sĩ chuyên về
bệnh lồng ngực Mỹ). Theo Rennard, canh gà (chicken soup), dù được nấu ở
nhà hay đóng hộp sẵn ở siêu thị, đều có tác dụng ức chế hoặc giảm tính
di động của bạch cầu trung tính (có chức năng bảo vệ cơ thể chống nhiễm
trùng).
Canh
gà còn có tác dụng cải thiện khả năng bù nước và tình trạng dinh dưỡng
của cơ thể, đem lại cho người ăn sự thoải mái về tâm lý và thể chất khi
đang bệnh.
2. Nước cam vắt và chuối
Theo
chuyên viên tiết thực Melinda Hemmelgarn thuộc Trung tâm Truyền thông
Dinh dưỡng Đại học Missouri (Mỹ), nước cam vắt cung cấp cả kali và canxi
nên có tác dụng hạ huyết áp. Nếu là sản phẩm công nghiệp, nên chọn loại
nước cam vắt có tăng cường canxi. Chuối cũng đem lại rất nhiều kali. Vì
vậy những ai có huyết áp hơi cao nên ăn mỗi ngày 1 quả cam hoặc chuối.
3. Nho đỏ (hay tím sẫm)
Có
tác dụng bổ tim và sát trùng đường tiểu. Việc uống 1 ly nước ép nho đỏ
hay tím sẫm nguyên chất mỗi ngày sẽ rất tốt cho chức năng tim. Nước ép
nho đỏ vừa ảnh hưởng trực tiếp lên phản ứng đông máu vừa làm tăng nồng
độ các chất kháng oxy hóa và làm giảm các gốc tự do trong hệ tim mạch.
So với nước ép bưởi, cam, cà chua và táo, nước ép nho đỏ có hoạt tính
kháng oxy hóa mạnh gấp 3 lần.
4. Nước ép quả nam việt quất (Cranberry juice)
Giúp
sát trùng đường tiểu. Dùng một ly nước ép quả nam việt quất hay 30 g
trái khô mỗi ngày sẽ giúp thanh toán các chứng này. Các hoạt chất trong
quả nam việt quất có tác dụng ngăn cản vi khuẩn xâm phạm lớp niêm mạc
lót hệ thống ống dẫn đường tiểu.
5. Những loại quả có màu tím và mọng
Việt
quất (Blueberries) có màu tím như sim, tốt cho những ai bị nổi gân
(tĩnh mạch) xanh dưới da. Theo bác sĩ Luis Navarro, Giám đốc Trung tâm
Trị liệu Tĩnh mạch ở New York, việt quất tốt cho hệ tuần hoàn vì chứa
các chất flavonoid. Đó là những hoạt chất giúp cho thành tĩnh mạch thêm
vững chắc và các mao quản bớt rạn nứt. Các sắc tố có tên
proanthocyanidin và anthocyanidin (đem lại màu xanh tím đặc trưng cho
các loại trái này) giúp tăng cường tính bền chắc cho hệ thống mạch máu.
Đối với người già, các nhà khoa học khuyên ăn nhiều rau xanh để tránh thoái hoá điểm vàng
(nguyên nhân gây mù loà không thể hồi phục). Lutein (hoạt chất chủ yếu
trong các loại rau lá xanh đậm) rất có lợi cho mắt vì có tác dụng như
một màng lọc ánh sáng, giúp mắt không bị các tia nắng làm tổn thương. Nó
cũng có tính kháng oxy hóa, tránh cho mắt khỏi các tổn thương do quá
trình lão hóa. Cơ thể không có khả năng sản xuất lutein nên con người
phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất này hoặc bổ sung bằng thuốc.
Còn
những người hay bị đau nửa đầu nên tránh các sản phẩm từ sữa,
chocolate, trứng, các loại quả có múi, tép, thịt, lúa mì, các quả hạch,
lạc, cà chua, hành tây, bắp, táo và chuối.
Theo
bác sĩ Neal Barnard (tác giả cuốn Thức ăn chống đau), với chứng đau nửa
đầu, có khi chính những thức ăn được xem là "thủ phạm" gây đau kể trên
lại làm bệnh nhân bớt nhức đầu. Chẳng hạn, chất caffeine có thể khiến
một số người nhức đầu khi uống vào, nhưng một số người khác đang nhức
đầu nếu uống vào sẽ bớt hẳn. Các thức ăn giàu tinh bột như bánh mì
nướng, bánh quy và khoai tây cũng có thể làm giảm nhức đầu hay buồn nôn,
thậm chí rút ngắn hẳn cơn đau nửa đầu.
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét